Cánh Đàn Ông Ơi, Xin Cho Đám Phụ Nữ Chúng Tôi Một Niềm Tin

Có mấy lần tôi cùng mấy đứa bạn ngồi tâm sự, cùng trạc tuổi và có nhiều điểm tương đồng với nhau, cô bạn tôi thở dài bảo “Tao thấy tụi mình mặt mài đứa nào cũng coi được, tính tình cũng tốt bụng, có công việc hẳn hoi, hông hiểu sao – ế quài!”. Tôi gật gù đồng ý và lăn đùng ra cười. Ôi xu hướng chung của xã hội!

Một dạo tôi thay hình ảnh đại diện của mình trên Facebook bằng tấm hình mặc bikini hơi “nóng bỏng”, chỉ sau 5 phút tôi nhận được “tương tác” và tin nhắn từ hai đứa con trai “ngàn năm chưa gặp” bỗng dung nổi hứng hỏi thăm. Dù biết người ta cũng chẳng “xơ múi” gì được, nhưng bản năng tự vệ của người phụ nữ khiến tôi không thể nào không ghê tởm các anh. Vậy là sau 10 phút đăng tấm hình khoe khoang body, tôi quyết định “delete” không thương tiếc.

Mỗi lần có dịp về quê, tôi hay ra quán cà phê cùng mẹ và các dì, dù sáng hay tối, 80% khách trong quán chắc chắn là các anh thanh niên ngồi “trầm cà phê” từ sáng đến chiều (chắc rãnh?!). Thử hỏi đám phụ nữ ở nha tay ẵm tay bồng con nhỏ, vừa lo việc nội trợ, vừa giặt đồ, ủi đồ… các anh biết nhưng điềm nhiên ngó lơ?

Nhiều lần đi thang máy, tôi bắt gặp hình ảnh nhiều anh chen chân vào trước, mặc nhiên để đám giày cao gót và người lớn tuổi, trẻ em lẽo đẽo đằng sau. Bản thân tôi luôn tập cho mình thói quen trước khi vào thang máy sẽ đưa tay chặn cửa để người kế tiếp không phải bị cửa đập vào người, hoặc luôn luôn giữ nút “Mở cửa” cho người phía sau kịp thời gian vào thang máy. Tôi nghĩ điều này là một trong những nguyên tắc căn bản mà một người đàn ông có học thức phải làm được, đúng không?

Hay đơn giản là chuyện mở cửa xe cho bạn gái hay người phụ nữ của mình cũng vậy. Tôi nhớ lúc còn quen với bạn trai cũ, tôi không hết ngỡ ngàng khi dừng xe lại, anh thản nhiên mở cửa rồi chờ tôi lúi húi theo sau. Tôi cũng đã chờ khoảng 3 giây để anh thực hiện hành động “nam nhi” đó, những rồi không có gì xảy ra cả, tôi đành tự mở cửa xe – những lần sau cũng thế. Ở trên báo, người ta cũng hay tranh cãi với nhau về chuyện phụ nữ ngày nay đã mạnh mẽ hơn nhiều, cần gì đợi các anh mở cửa hay kéo ghế. Họ bảo thế kỉ nào rồi mà còn cố hủ dữ vậy.

Nhưng tôi nghĩ khác, đã là phụ nữ thì ở thiên niên kỉ nào bản chất của họ cũng nguyên vẹn. Họ không phải cần người đợi thang máy, dắt giùm chiếc xe, kéo cái ghế hay mở giùm cánh cửa ô tô – chúng tôi làm được tất! Cái mà chúng tôi cần đó chính là sự chu đáo, ân cần từ các anh. Thế giới này ngày càng khiến các anh bận rộn hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là anh mặc cho những quy tắc ứng xử xã hội bị quên lãng. Từ những chuyện tỉ mẩn bé con như vậy mà các anh không làm được, thử hỏi những chuyện to tác liệu anh quản lý nổi?

Và thế là niềm tin về người đàn ông của chúng tôi mất dần. Các anh cứ trách vì sao đám phụ nữ chúng tôi sống như trong phim Hàn Quốc, thần tượng hóa hình ảnh những “soái ca” không thực. Vậy các anh có từng nghĩ tại sao tụi tui lại say đắm hình tượng “soái ca” bao giờ chưa? Soái ca không phải là hoàng tử đẹp trai trong truyền thuyết, nhà giàu, tốt bụng, kinh doanh giỏi, mà chàng ấy là người dùng hành động của mình để “đốn tim” đám đàn bà yếu lòng này. Soái ca sẽ là người không ngại trời mưa giông bão để chở người mình yêu về đến nhà, đến nhà sẽ đứng ở đó chờ đến khi người yêu mở cửa, mở đèn, an toàn tính mạng vào nhà rồi mới vụt ga chạy về. Các anh có làm được như thế?

Người ta hay nói “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim”, các anh vẫn cứ hay nói ước gì có chiếc xe mô tô phân khối lớn đi được trong não của đám đàn bà để hiểu được họ thực sự nghĩ gì, muốn gì. Thực ra đúng, tế bào não của phụ nữ phức tạp hơn đàn ông, nhất là về mặt cảm xúc, nhưng điều đó không có nghĩa là các anh viện cớ đó làm lý do mà không chịu cố gắng hòa hợp. Chúng tôi không ấn tượng số tiền tỷ anh kiếm ra nếu nhân cách anh không đàng hoàng. Hãy là một “gentle man” trước khi là người đàn ông thành công.

Cho chúng tôi niềm tin lần nữa, các anh chàng thế kỉ 21 ạ!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: