Làm Gì Sau Khi Tốt Nghiệp?

Năm nào cũng vậy, cứ độ thời điểm này là các bậc phụ huynh lại lo sốt vó lên với tương lai của con em mình, bởi vì thời gian này là lúc các em đang khăn gói lên đường, chuẩn bị mở một trang sách mới mang tên gọi – Đại học.

Có khoảng 90% phụ huynh mình hỏi chuyện đều có chung một câu hỏi: Học cái gì để sau này tốt nghiệp không bị thất nghiệp?

Vâng, đó đúng là thực tế đáng buồn của toàn bộ thế hệ học sinh Việt Nam và các bậc phụ huynh. Chúng ta không biết bản thân mình nên làm gì, ba mẹ không biết con mình học nghề gì, ngay cả khi các em còn chưa bước chân vào học nhưng cha mẹ đã lo đến chuyện thất nghiệp đến nơi. Tư tưởng “An cư lạc nghiệp” một lần nữa ăn sâu vào gốc rễ của từng người dân mình, cha mẹ không rõ con mình sẽ làm gì trong tương lai, miễn sao nó “có cái nghề nghiệp ổn định” là đủ rồi.

Cứ mỗi lần đụng phải câu hỏi này, mình luôn đưa cho phụ huynh và các em lời khuyên về bức tranh tổng quan của những ngành nghề trong tương lai có thể sẽ ứng dụng được, nhưng bản thân mình cũng rất băn khoăn bởi ai mà biết được chuyện của 4, 5 năm sau…

Hôm Tết có dịp ghé lại thăm người chị bạn cũ, Tết nhất mà chị lại mở đầu bằng tiếng thở dài “Chị rầu quá, không biết thằng T năm nay thi cử sao nữa, không biết học nghề gì để mai mốt phụ giúp chị, chứ chị đuối quá”. Rồi chị gọi thằng con đang trong phòng ra, nhờ mình tư vấn xem em nên làm gì. Mình đã ngồi nói chuyện một lúc khá lâu, moi hết tim gan tất tần tật những kiến thức mình có được sau mấy năm ròng lăn lộn ở Sài Gòn để tư vấn cho thằng bé. Cuối cùng tháng này nó cũng thi đỗ đại học, chọn được trường ưng ý, nhưng không mà phải là gợi ý của mình! Như vậy mình càng vui, ít nhất em ấy cũng biết được con đường trong tương lai phải làm gì, Logistic – học về vận tải/vận chuyển cũng là một sự lựa chọn sáng giá đúng không?

Nửa năm trước lúc đi mua vải may áo dài cưới cho chị gái mình, cô chủ sạp vải cũng hỏi thăm mình làm nghề gì, mình trả lời “Dạ con làm quảng cáo”. Mà mấy lần mình trả lời xong câu này, mình chắc mẩm là sẽ có hàng loạt lời giải thích phía sau về cái nghề “phức tạp” này.

Kể về chuyện của bản thân, mình cũng là một trường hợp không biết bản thân muốn gì trước khi đăng ký vào nguyện vọng chọn trường. Đã gần sát thời hạn gửi hồ sơ mà mình vẫn không biết điền vô cái ô trống đó cái quái gì nữa! Kết quả là chị mình chọn trường cho mình luôn! Nguyện vọng duy nhất của mình lúc đó chỉ là “Em không muốn học môn Toán”, rốt cục mình cũng chọn được một ngôi trường như ý (Vị trí địa lý tuyệt vời, quá nhiều khu ăn chơi liền cạnh) và ngành học như ước nguyện (Hoàn toàn không phải học Toán), mà theo lời chị mình “Học Quan hệ quốc tế đi, anh bạn làm chung với chị nói vợ ảnh dạy trong trường đó, học cái ngành đó sau này “hot”. Nhờ lời phán thần thánh của bà chị mình mà cứu rỗi cả tương lai sau này. Định mệnh của mình cũng như chơi trò chơi truyền hình thực tế mang tính chất 50/50.

Cũng nhờ vận may đó mà sau này mình đã học được rất nhiều kinh nghiệm quí báu, truyền lại cho thế hệ trẻ và các con sau này: Đừng nghe theo lời người khác chỉ dẫn, tương lai là trong tay bạn.

Bây giờ các bạn có quá nhiều công cụ để giúp bản thân định hướng tương lai từ internet, có hàng ngàn videos và mạng xã hội để chia sẻ, tiếp nhận thông tin. Mặc dù chúng ta vẫn thua thiệt các nước bạn về khoản tư vấn/định hướng nghề nghiệp, nhưng bản thân các bạn không nên chờ đợi vào sự thay đổi vĩ mô này mà phải tự giúp bản thân mình trước. Ngay từ lúc ở ghế nhà trường hãy xác định xem thế mạnh của bản thân là gì, khi học môn nào mình hứng thú nhất, làm cái gì mình thấy vui nhất? Đặt cho mình thật nhiều thật nhiều câu hỏi vào, câu hỏi càng rõ ràng, phần trăm bạn hiểu được bản thân mình muốn gì càng hiện rõ.

Khi đi học, ngoại trừ những kiến thức sách vở trên lớp, hãy tìm hiểu thêm các hoạt động ngoại khóa trong trường và bên ngoài: Các chương trình tình nguyện viên, các CLB ngoại ngữ, hội nhóm tổ chức sự kiện, cơ hội thực tập tại công ty trong và ngoài nước… để trang bị cho mình những va chạm thực tế. Đừng để sau khi tốt nghiệp, resumé của bạn trống huơ trống hoắc phần “Experience”, hoặc kinh nghiệm làm thêm KFC hay Koi Café gì đó. Không đủ đâu bạn ạ.

Nhưng cũng không vì mải mê tham gia hoạt động, đi làm thêm mà bỏ lơ việc học ở trường. Sinh viên giỏi là người có thể sắp xếp và cân bằng việc học và việc cá nhân để đảm bảo ngày tốt nghiệp được rạng rỡ cầm tấm bằng về khoe gia đình, khoe hàng xóm, không phí tiền mấy năm cha mẹ đầu tư cho.

Thêm nữa, các bạn ở Sài Gòn hay những thành phố lớn thực sự may mắn hơn các bạn ở tỉnh nhiều. Các bạn cứ hờn trách phụ huynh siết chặt các bạn quá, không được tự do như mấy bạn xa nhà, nhưng các bạn đâu biết xa nhà các bạn ấy vất vả thế nào. Sống xa nhà, là tự lo cho bản thân hết, đường sá xa lạ, bạn bè mới toanh và vô vàn nỗi lo mang tên “tài chính”. Ai cũng có nỗi lo riêng hết các bạn ạ.

Còn tốt nghiệp xong, ra trường làm gì không quan trọng, quan trọng là học được gì. Đừng chăm chăm vào mức lương trong khi bản thân mình chả có tí kinh nghiệm. Hãy tự tin chấp nhận thử thách, công việc ban đầu nếu có không hoàn hảo, không sao cả, bạn vẫn còn đầy rẫy những cơ hội khác. Đừng bỏ cuộc. Đừng ủ rũ. Hãy luôn nghĩ về khoảng thời gian 4 năm trước đó bạn đã khó khăn ra sao, nên không có gì phải nản chí cả.

Đậu Đại học chỉ mới là chìa khóa mở cánh cửa thôi, còn đoạn đường kế tiếp, chông gai thế nào, hạnh phúc ra sao, các bạn mới là người nắm lấy.

Điều cuối cùng, các bạn trẻ, đừng phụ thuộc vào ba mẹ nữa. Đừng để những bậc phụ huynh ngày đêm nau náu lo âu cho tương lai của bạn. Trường là do bạn học, nghề là bạn làm, đâu phải cha mẹ học hay làm đâu mà đẩy trách nhiệm đó cho họ đúng không? Thế hệ trẻ sẽ hơn thế hệ trước, các bạn thông minh hơn, tự tin hơn trong mọi thứ – vậy thì tương lai mình cũng làm chủ nhé các bạn 😉.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: